Tìm hiểu về ngành Y tá điều dưỡng đang nhận được sự quan tâm đặc biệt

Ngành y tá điều dưỡng đang được nhiều học sinh thắc mắc chương trình đào tạo và cơ hội làm việc sau này như thế nào? Không ít bạn dễ nhầm lẫn về y tá và điều dưỡng. Đồng thời, bạn muốn hiểu rõ hơn về ngành học và lộ trình đào tạo tại nhà trường như thế nào? Hiểu được băn khoăn, thắc mắc của bạn về ngành y tá điều dưỡng thì Cao đẳng Việt Mỹ tư vấn thông tin dành cho bạn. Bài viết sau được chúng tôi cập nhật rất điều đủ và chi tiết về ngành học này.

Xem thêm :

Y tá điều dưỡng là những người như thế nào?

Y tá điều dưỡng là ai? Đó là những người có chức năng nghề nghiệp là chăm sóc người bệnh, hỗ trợ người bệnh trong các hoạt động hàng ngày. Đồng thời, họ cũng là người hỗ trợ, cung cấp những dịch vụ chăm sóc, góp phần vào việc nâng cao sức khỏe cộng đồng.

  • Những người y tá sẽ chăm sóc cho người bệnh cả về mặt thể chất lẫn mặt tinh thần theo yêu cầu và hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Một y tá điều dưỡng sẽ có trách nhiệm phụ trách cùng một lúc 6,7 bệnh nhân khác nhau.
  • Tùy thuộc vào từng mỗi một điều kiện của từng bệnh viện khác nhau mà khối lượng công việc cũng như nội dung làm việc sẽ có sự khác nhau. Sau khi học xong lý thuyết, những y tá này cũng được tham gia vào các khóa đào tạo tại nơi làm việc, được bồi dưỡng kiến thức chuyên khoa một cách riêng biệt.
  • Y tá điều dưỡng sẽ phải chịu sự quản lý, chỉ đạo trực tiếp từ trưởng khoa, điều dưỡng trưởng và thực hiện những yêu cầu chuyên môn từ bác sĩ điều trị.

Những công việc sau khi học ngành Y tá điều dưỡng?

Vậy sau khi học xong ngành Y tá điều dưỡng thì sẽ có cơ hội làm những công việc nào? Một số cơ hội về vị trí làm việc sau khi học xong ngành y tá điều dưỡng. Đây là thông tin vô cùng quan trọng để bạn định hướng sự nghiệp. Đồng thời, bạn cân nhắc ngành học này trong tương lai có mức lương và thu nhập như thế nào?

1. Chăm sóc cho bệnh nhân

Đây là công việc rất quan trọng, đòi hỏi phải có sự quan tâm đúng mực, biết cách giao tiếp và hỗ trợ cho bệnh nhân. Y tá điều dưỡng khi làm việc này cần phải có sự tương tác tốt, tác động đến cảm xúc bệnh nhân và điều chỉnh hành vi phù hợp với từng hoàn cảnh, từng đối tượng cụ thể.

2. Giúp bệnh nhân biết các thông tin

Công việc thứ hai có thể kể đến là truyền đạt thông tin đến bệnh nhân, làm cầu nối giữa bệnh nhân và bác sĩ. Để có thể làm tốt công việc này, y tá cần phải có thói quen ghi chép để thông tin được truyền đạt đầy đủ nhất, đúng nhất để không ảnh hưởng đến quá trình trị bệnh của bệnh nhân.

3. Tư vấn điều trị bệnh nhân

Y tá điều dưỡng cũng có thể làm công việc tư vấn, giúp bệnh nhân được giải tỏa vấn đề tâm lý, có thể tư vấn cho một người hoặc một nhóm bệnh nhân. Y tá lúc này cần phải biết cách tổng hợp, phân tích, đánh giá trước và sau quá trình điều trị để bệnh nhân thấy thoải mái hơn khi trị bệnh.

4. Quản lý, nghiên cứu

Nếu như có khả năng cao về lý thuyết một chút thì y tá điều dưỡng cũng có thể làm công việc quản lý tổ điều dưỡng. Bên cạnh đó, có cơ hội nghiên cứu nghề nhiều hơn, giúp ích cho sự phát triển của ngành nghề điều dưỡng, nâng cao trình độ điều dưỡng.

> Xem thêm:

Phẩm chất cần thiết của Y tá điều dưỡng

Có thể nói, công việc y tá điều dưỡng là một ngành nghề tương đối vất vả, khối lượng công việc lớn mà chỉ có tấm lòng yêu nghề, nhiệt huyết mới giúp họ tự tin và bước theo nghề. Không những vậy, họ cũng cần phải có một số phẩm chất cần thiết như:

Phẩm chất của y tá điều dưỡng
Những phẩm chất cần có của y tá điều dưỡng

1. Có kiến thức tổng quát về y dược

Ở vai trò là người trực tiếp điều trị bệnh, chăm sóc bệnh nhân, y tá điều dưỡng cũng cần phải có những kiến thức cơ bản về y dược. Đảm bảo chính xác những yêu cầu thực hiện từ bác sĩ.

2. Kỹ năng tốt

Những người làm y tá điều dưỡng cần phải thực hiện các kỹ năng chăm sóc một cách chính xác, đầy đủ từ việc tiêm, truyền dịch, sơ cứu, ghi bệnh án, thay băng…

3. Ân cần

Là một y tá, chắc chắn cần phải có sự ân cần, quan tâm tận tình đến những người bệnh. Tấm lòng biết đồng cảm, chia sẻ nỗi đau với người bệnh, an ủi và động viên bất cứ khi nào là điều cần thiết của một y tá.

4. Có tính nguyên tắc và mềm mỏng

Y tá cần có khả năng biết xem xét, đánh giá và động viên tinh thần cho người bệnh trong mỗi một giai đoạn điều trị. Tính cách của y tá cần có là chan hòa, dễ gần nhưng cũng phải có chuẩn mực, không quá suồng sã với bệnh nhân.

5. Tự tin, nhanh nhẹn

Điều kiện quan trọng của một y tá đó là phải có sự nhanh nhẹn, tự tin, bình tĩnh, khéo léo trong cách xử lý tình huống để không gây ảnh hưởng đến bệnh nhân.

6. Có khả năng tổ chức

Thông thường, một y tá sẽ có trách nhiệm quản lý 6,7 bệnh nhân với các yêu cầu thăm khám khác nhau. Cho nên, người y tá cần phải biết cách quản lý và phân chia công việc một cách khoa học.

Ngành y tá điều dưỡng quả thực là một ngành nghề đáng tự hào và thực sự dành cho những người yêu nghề, giúp đỡ cho rất nhiều người bệnh. Nếu bạn mong muốn nhu cầu theo đuổi ngành chăm sóc sức khỏe thì y tá điều dưỡng là sự lựa chọn tuyệt vời. Với bài viết giải đáp và tư vấn thông tin từ Cao đẳng Việt Mỹ giúp bạn hiểu hơn về ngành y tế điều dưỡng. Vì thế, bạn cần cân nhắc và lựa chọn phù hợp để theo đuổi ngành học này. 

Tác giả: Quang - Ngày viết: 14/06/2019

Danh mục: Điều dưỡng

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *