Suy nghĩ về ngành Điều dưỡng – Những người hy sinh thầm lặng

Là một trong những ngành không thể thiếu trong y tế, điều dưỡng được đánh giá là một ngành đòi hỏi lòng yêu nghề cực kỳ cao. Bởi không phải ai cũng có thể làm được ngành này khi mà các bạn sợ hãi lúc phải chăm những người bị bệnh lao, tâm thần hay HIV/ AIDS. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết suy nghĩ về ngành điều dưỡng và những con người đã hy sinh thầm lặng để làm thật tốt bổn phận, trách nhiệm của mình.

suy nghĩ về ngành điều dưỡng
Cùng lắng nghe những suy nghĩ về ngành điều dưỡng cùng những chia sẻ chân thành nhất để hiểu hơn về nghề của “Những người hy sinh thầm lặng”

Xem thêm :

Gian nan trong chuyện nghề

Gian nan đầu tiên khi làm điều dưỡng chính là phải chăm sóc quá nhiều bệnh nhân cùng một lúc. Việc chăm sóc phải thưc hiện chu toàn, từ A – Z, ngay cả việc vệ sinh cá nhân,… Nếu chăm sóc cho một người đã khó, đã khổ thì chăm sóc cho nhiều người lại áp lực đến mức nào. Bởi vậy, người ta còn nói nghề này giống như nghề nghiệp phải làm vừa lòng tất cả mọi người.

Những bệnh nhân khó tính

Đối với ngành điều dưỡng, việc gặp phải những bệnh nhân khó tình là điều thường xuyên xuất hiện. Có rất nhiều bệnh nhân không có sự hiểu biết luôn mang đến sự khó chịu cho các điều dưỡng. Nhưng bản thân là người chăm sóc sức khỏe, họ không thể có bất kỳ phản ứng nào. Vì vậy, có rất nhiều điều dưỡng viên luôn cảm thấy rất stress khi tiến hành công việc.

Ngoài việc thực hiện đúng bổn phận và trách nhiệm của mình, những điều dưỡng viên cần phải tự rèn luyện cho mình tâm lý vững chắc cũng như sự kiên nhẫn trong quá trình chăm sóc bệnh nhân.

Chia sẻ thực tế của chị Võ Thị Hồng Nhung

Một điều dưỡng của khoa Lao – HIV, bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, chị Võ Thị Hồng Nhung nhớ lại thời gian chăm sóc cho bệnh nhân lao:

>> “Mỗi lần chúng tôi cho uống thuốc, ông lại nói: “Uống làm gì, trước sau gì cũng chết”, rồi vùng vằng không chịu hợp tác”.

Tuy nhiên, với lương tâm nghề nghiệp cùng với kinh nghiệm làm việc lâu năm, chị thấy thương cảm đối với bệnh nhân thay vì cáu giận với họ.

Chia sẻ thực tế của chị Oách Kim Nhung

Điều dưỡng trưởng của bệnh viện nhiệt đới, Oách Kim Nhung của Khoa Nhiễm E (HIV) cho biết: Chị và các đồng nghiệp của mình luôn bị ám ảnh về cái chết của bệnh nhân. Chính vì vậy, trong quá trình chăm sóc chị luôn cố gắng dùng hết sức để chăm sóc bệnh nhân và luôn mong muốn họ sớm khỏi bệnh.

Chị kể lại rằng: “Giải thích cho người bệnh rằng nếu điều trị tốt họ có thể sống thêm rất nhiều năm không phải là việc dễ. Thậm chí có người bệnh đòi đánh cả điều dưỡng vì nghĩ rằng việc chúng tôi đang làm chỉ là kéo dài thêm sự đau đớn của họ. Nhưng bằng lương tâm nghề nghiệp, chúng tôi chấp nhận những cơn nóng nảy đó để thực hiện tốt bổn phận. Suy cho cùng, đó cũng chỉ là những suy nghĩ tiêu cực nhất thời khi họ đang phải gánh chịu nỗi đau thể xác và tinh thần của bệnh tật”.

Theo sát người bệnh

Một trong những công việc bắt buộc của điều dưỡng chính là phải luôn theo dõi người bệnh mọi lúc, mọi nơi. Đối với những bệnh nhân nhẹ có thể tự mình thực hiện các công việc vệ sinh cá nhân thì công việc có phần nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, với những bệnh nhân mất khả năng phục vụ bản thân thì công việc sẽ trở nên khó khăn hơn, các điều dưỡng sẽ phải theo dõi những bệnh nhân này 24/24 để đề phòng bất kỳ vấn đề bất trắc nào xảy đến.

Còn có những điều mà ngay cả những thân nhân gia đình không dám làm thì những điều dưỡng luôn là người thực hiện. Có bệnh nhân trong giai đoạn cuối HIV/ AIDS, khắp người đều bị lở loét, huyết tương liên tục chảy ra. Thế mà cứ vài giờ, điều dưỡng lại phải thấm huyết tương cho bệnh nhân, rồi thì thay những tấm drap giường mới. Chính những hành động tưởng chừng nhỏ như vậy nhưng đã cho thấy tầm quan trọng của những người điều dưỡng. Họ chính là một phần không thể thiếu của ngành y tế.

Thắp lại nguồn sống

Nếu các bạn chỉ nghĩ những người điều dưỡng là người chăm sóc bệnh thông thường thì đây là những suy nghĩ sai lầm. Họ còn là những người bạn, người thân luôn bên cạnh động viên, hỗ trợ người bệnh trong thời điểm khó khăn nhất của cuộc sống. Họ luôn sẵn sàng sẻ chia, tâm tình cùng người bệnh để họ có thêm niềm tin vào cuộc sống, niềm tin để vượt lên số phận.

> Đừng bỏ lỡ:

Bởi vậy, tuy có nhiều người sự ngành nghề này nhưng cũng có nhiều người cảm thấy đây là một ngành rất danh giá hiện nay. Được trở thành một điều dưỡng viên cũng chính là mong muốn của nhiều bạn trẻ trong thời đại hiện nay. Khi mà bạn có thể cống hiến một phần sức lực của mình vào việc cứu sống bệnh nhân.

Nếu bạn muốn học về ngành điều dưỡng có thể theo học ngay tại Cao Đẳng Việt Mỹ. Đây là đơn vị uy tín chuyên đào tạo ngành nghề này hiện nay.

Thông tin liên hệ

Bài viết chính là những suy nghĩ về ngành điều dưỡng. Những con người hy sinh thầm lặng ấy chưa từng than vãn mà vẫn luôn làm tốt trách nhiệm của mình. Họ sẵn sàng đánh đổi nhiều thứ để dành thời gian chăm sóc, giúp đỡ, hỗ trợ bệnh nhân thật tốt.

Tác giả: Quang - Ngày viết: 15/06/2019

Danh mục: Điều dưỡng

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *