Điều dưỡng viên và những tâm sự ngành nghề

Điều dưỡng viên là người trực tiếp phụ trách công việc kiểm tra và chăm sóc theo dõi tình trạng của bệnh nhân trong quá trình điều trị tại bệnh viện hoặc tại các cơ sở y tế. Tuy đây là một công việc ổn định, thú vị, có thu nhập khá nhưng cũng mang lại cho họ rất nhiều khó khăn, trải lòng tâm sự mà chỉ riêng người trong ngành điều dưỡng mới thấu hiểu.

Xem thêm:

Học Điều Dưỡng Ra Trường Làm Gì

 

1. Nỗi lòng và những tình huống oái oăm của người làm điều dưỡng

Áp lực về công việc

Điều dưỡng viên là ngành nghề đòi hỏi phải giao tiếp với nhiều kiểu bệnh nhân và người nhà của họ có những tính cách khác nhau: có người thoải mái, có người lại khó tính, tỏ thái độ hoặc không phối hợp với công việc của điều dưỡng viên,… Vì vậy, điều dưỡng viên phải biết cách cư xử sao cho khéo léo, không nên tỏ thái độ với bệnh nhân và người nhà của họ.

 

Tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh cao

Việc tiếp xúc với nhiều người, nhiều tình trạng bệnh khác nhau không những khiến  điều dưỡng viên cảm thấy vất vả mà còn có nguy cơ lây phải những căn bệnh nguy hiểm, khó chữa trị. Do đó, ngoài yêu thích, đam mê công việc, các điều dưỡng cũng cần trang bị cho bản thân những kiến thức chuyên môn thật vững vàng, thường xuyên trau dồi, học hỏi thêm để làm tốt công việc của mình, hạn chế những rủi ro không mong muốn. Từ đó cho thấy việc chọn cho mình một trường Đào tạo tốt, uy tín, chất lượng là bước đệm đầu tiên cho công việc tương lai.

 

Làm nhiều công việc

Bên cạnh việc chăm sóc, thường xuyên theo dõi tình trạng của từng bệnh nhân tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế, các điều dưỡng viên còn phải làm nhiều các công việc khác nhau như hỗ trợ với bác sĩ trong suốt quá trình điều trị, phát thuốc, tiêm thuốc định kỳ hằng ngày, báo cáo với bác sĩ tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để tiện theo dõi,…

 

Gây nhiều khó khăn đối với người mới vào nghề

Đối với một tân điều dưỡng viên, thử thách lớn nhất mà họ cần phải trải qua đó chính là tiếp xúc với bệnh nhân trong một thời gian dài. Khi bệnh nhân nhập viện thì điều dưỡng viên là người đầu tiên tiếp nhận hồ sơ và sơ cứu bệnh nhân sao cho an toàn, đúng cách. Ngoài ra, có một vài trường hợp các điều dưỡng phải dìu dắt, đơn bệnh nhân để tránh tình trạng bệnh tình trở nên nguy hiểm và khó xử lý hơn.

 

2. Kinh nghiệm cho các bạn điều dưỡng mới ra trường

 

Điều dưỡng viên không phải là công việc nhàn hạ

Theo chia sẻ của các điều dưỡng viên làm việc lâu năm tại các cơ sở y tế, bệnh viện lớn thì trong tình hình thiếu nhân lực như hiện nay, sức ép đối với điều dưỡng viên là rất lớn, có thể phải đảm nhận nhiều bệnh nhân cùng một lúc ở những mức độ  và tình trạng bệnh khác nhau.

Ngoài trình độ chuyên môn tốt, tân điều dưỡng viên còn phải cẩn thận, tỉ mỉ, chu đáo và thấu hiểu tâm lý bệnh nhân. Cho dù có mệt mỏi thể nào đi chăng nữa thì vẫn luôn giữ tâm thái vui vẻ, thân thiện của các bệnh nhân và người nhà của họ.

Mỗi bệnh nhân có tình trạng bệnh khác nhau, cách chăm sóc khác nhau nên tân điều dưỡng viên phải nắm bắt rõ tình hình, đặc tính của từng loại bệnh để đưa ra những phương pháp điều trị thích hợp, mang lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị.

 

Điều dưỡng viên được phân loại theo trình độ học vấn

Tại các bệnh viện và cơ sở y tế, dựa vào trình độ học vấn, điều dưỡng viên thường được chia thành 2 nhóm chính:

  • Y tá điều dưỡng Trung cấp: thực hiện những kỹ thuật điều dưỡng ở mức cơ bản như chăm sóc, lập kế hoạch, cấp cứu bệnh nhân,…
  • Y tá điều dưỡng cao cấp: là những người tốt nghiệp Cao đẳng điều dưỡng hoặc Đại học, chịu trách nhiệm thực hiện những kỹ thuật chăm sóc phức tạp. Ngoài ra, còn phải tham gia vào các công tác đào tạo, quản lý và sử dụng, bảo quản các trang thiết bị y tế tại khoa mình phụ trách.

Nhiều bạn chỉ quan tâm rằng ngành điều dưỡng có dễ xin việc không mà quên rằng, điều dưỡng viên là công việc vô cùng áp lực bởi ngoài việc chăm sóc bệnh nhân, họ còn phải đưa ra một phác đồ điều trị bệnh một cách hiệu quả. Vậy nên để làm việc một cách hiệu quả trong ngành điều dưỡng, trước tiên các tân điều dưỡng phải có đam mê, có trách nhiệm trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng cũng như thường xuyên trau dồi kiến thức, học hỏi, trang bị đầy đủ các kỹ năng, kiến thức chuyên môn.

Như vậy, có thể thấy nghề điều dưỡng là nghề “làm dâu trăm họ” bởi công việc chính của họ là phải chăm sóc tận tình, phục vụ chu đáo nhất cho bệnh nhân. Tuy vất vả là thế nhưng những người yêu nghề, đam mê với công việc, yêu thương con người sẽ dễ dàng theo đuổi được công việc này.

Bên cạnh đó, nếu mong muốn trở thành một điều dưỡng viên trong tương lai, sinh viên cần phải hết sức học tập và rèn luyện, trang bị đầy đủ cho bản thân những kiến thức chuyên môn vững vàng cùng các kỹ năng tốt nhất. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, độc giả xin vui lòng truy cập website htpp://www.caodangvianmy.edu.vn để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

 

Tác giả: Quang - Ngày viết: 23/03/2019

Danh mục: Điều dưỡng

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *