Tìm hiểu về xét tuyển cao đẳng Dược năm 2020

Ngành dược hiện đang là ngành hot nhất hiện nay và có cơ hội việc làm cực lớn. Việc tuyển sinh ngành dược thường tuân theo những quy định riêng do các trường đại học tự mình đặt ra. Đây là một trong những ngành quan trọng của bộ y tế nhằm tìm kiếm, phát minh ra các loại thuốc để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Tìm hiểu về tuyển sinh ngành Dược hiện đang là một trong những vấn đề quan trọng đối với các em chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc Gia. Vậy hãy cùng Cao đẳng Việt Mỹ tìm hiểu chi tiết thông tin về xét tuyển cao đẳng Dược năm 2020 cụ thể như thế nào để có sự chuẩn bị tốt nhất.

xét tuyển cao đẳng dược
Thông tin các trường xét tuyển cao đẳng dược năm 2020

Xem thêm :

 

Ngành dược thi khối nào?

Để tìm hiểu về tuyển sinh ngành Dược trước hết các bạn cần phải biết ngành dược thi khối nào. Hiện nay để có thể xét tuyển vào ngành dược các bạn sẽ cần phải thi theo khối B gồm 3 môn Toán, Hóa, Sinh. Tuy nhiên, một số trường đại học có mở rộng việc tuyển sinh thông qua các tổ hợp môn khác như khối A (Toán, Lý, Hóa), khối D07 (Toán, Hóa, Sinh), khối C08 (Văn, Hóa, Sinh).

Các thí sinh muốn xét tuyển vào ngành dược cần phải nắm chắc kiến thức các môn khoa học tự nhiên để tiến hành xét tuyển. Ngoài ra, việc xét tuyển bằng học bạ cũng được nhiều trường triển khai thực hiện. Thông qua kết quả 3 năm học, đặc biệt là các môn Toán, Lý, Hóa để thực hiện xét tuyển vào ngành dược.

 

Xét tuyển cao đẳng Dược bao nhiêu điểm?

Tùy thuộc vào mức điểm của từng năm và quy định của từng trường đại học sẽ có mức điểm xét tuyển phù hợp nhất có thể. Cụ thể như trường đại học Y Dược TPHCM có điểm trúng tuyển năm 2018 là 22.3 điểm với tổ hợp 3 môn Toán, Lý, Hóa. Trường đại học Y Dược Cần Thơ xét tuyển năm 2018 với tổ hợp 3 môn Toán, Lý, Hóa với mức điểm là 22 điểm.

Điều này cho thấy mức điểm xét tuyển ngành dược là khá cao. Các thí sinh cần nên cân đối các nguyện vọng xét tuyển của mình như NV1, NV2,… và những nguyện vọng sau để có cơ hội trúng tuyển đại học cao hơn.

 

Ngành dược học bao nhiêu năm?

Trước khi tìm hiểu về tuyển sinh ngành Dược, các bạn sinh viên hay các bậc phụ huynh đều rất quan tâm đến thời gian theo học ngành nghề này. Tuy nhiên, không có bất kì một quy định cụ thể khi theo học ngành dược. Tại mỗi trường đại học, cao đẳng khác nhau đều quy định về thời gian học không giống nhau.

Trong đó, thời gian học tại trường đại học Dược Hà Nội là 5 năm; Đại học Y Hà Nội là 6 năm; trường cao đẳng Y Dược Sài Gòn là 3 năm; trường cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là 3 năm. Hầu hết, thời gian học ngành dược tại các trường đại học sẽ là 5 năm, còn lại các trường cao đẳng thường là 3 năm.

Ngành dược là một trong những ngành có thời gian đào tạo lâu nhất. Không chỉ riêng ở Việt Nam, các ngành y dược tại những quốc gia khác cũng có thời gian đào tạo nhiều năm như vậy. Cũng bởi lẽ ngành học này có liên quan trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng của chính mỗi người.

 

Các môn học trong ngành dược

Đối với các bạn đang có ý định theo học ngành dược chắc chắn sẽ phải tìm hiểu xem các môn học trong ngành này. Với thời gian học lâu hơn so với các ngành khác liệu những môn học trong ngành dược sẽ có sự thay đổi như thế nào? Trên thực tế, các bạn theo học ngành dược cũng học các môn cơ bản, cơ sở và chuyên ngành giống như những chương trình đào tạo khác. Chỉ có điều số tín chỉ và thời gian học nhiều hơn.

Trong năm đầu tiên các bạn sẽ học những môn cơ bản mà bất kì sinh viên năm nhất nào cũng đều phải theo học. Đó là các môn nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối cách mạng Việt Nam, toán xác suất thống kê, những môn hóa hữu cơ và sinh học đại cương. Hầu hết các sinh viên ngành dược sẽ phải học đầy đủ các môn cơ bản này.

Sau khi đã hoàn thành chương trình học năm nhất, các bạn sinh viên sẽ được học các môn cơ sở. Đó là các môn liên quan đến giải phẫu, sinh lý hóa học, ký sinh trùng, sinh học di truyền. Các môn cơ sở chiếm vị trí quan trọng, làm nền tảng để bạn có thể học những môn học chuyên ngành.

Những môn chuyên ngành các bạn sẽ phải theo học như bào chế thuốc, nghiên cứu phát triển thuốc mới, ứng dụng công nghệ nano để chế tạo thuốc,. Các môn có liên quan đến dược lâm sàng, kiểm nghiệm và marketing thị trường dược phẩm, dược cổ truyền,.. và các môn chuyên ngành có liên quan đến ngành dược. Các bạn sinh viên sẽ tiến hành theo học theo tiến trình 5 năm với 175 tín chỉ.

Mặt khác, để có thể ra trường đúng hạn, mỗi sinh viên cần hoàn thành các chương trình giáo dục quốc phòng, giáo dục thể chất và kỹ năng mềm. Đây là yêu cầu cơ bản để các bạn có thể ra trường đúng hạn.

 

Kết luận

Như vậy, qua bài viết các bạn đã tìm hiểu về xét tuyển sinh cao Dược của các trường. Đồng thời, qua đây các bạn cũng biết được thêm nhiều thông tin hữu ích khi theo học ngành dược. Đây chính là ngành nghề tiềm năng và có cơ hội việc làm cao trong nước ta hiện nay.

Tác giả: Quang - Ngày viết: 26/03/2019

Danh mục: Dược

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *