Việc làm lương cao của sinh viên học phiên dịch tiếng Nhật

Được cho là một trong số những ngôn ngữ khó học nhất thế giới, thế nhưng tiếng Nhật vẫn là ngôn ngữ nước ngoài được học và tổ chức giảng dạy phổ biến như tiếng Anh. Lí do phần nhiều học sinh, sinh viên các nước trên thế giới chọn học phiên dịch tiếng Nhật là để học tập là vì muốn khai thác cái đẹp, lịch sử văn hóa, cũng như tiềm năng phát triển kinh tế của đất nước này. Có thể nói là khó có cường quốc nào bắt kịp được nền kinh tế vĩ đại của Nhật. Nếu như bạn đang muốn trở thành người phiên dịch tiếng Nhật. Việc bạn nên biết đầu tiên là công việc này không hề dễ dàng, ngoài đam mê ra bạn cần phải có chuyên môn cao trong toàn bộ lĩnh vực nghe nói đọc viết để có thể làm tốt công việc.

Xem thêm:

học phiên dịch tiếng Nhật

TÌM HIỂU VỀ NGÀNH PHIÊN DỊCH TIẾNG NHẬT KINH TẾ THƯƠNG MẠI

Phiên dịch tiếng nhật kinh tế thương mại được mở ra với tiêu chí học duy trì nhu cầu nhân lực của thị trường kinh tế thế giới. Những công ty, tập đoàn đa quốc gia đặc biệt là Nhật Bản cần mở rộng kinh doanh ở nước ngoài nói chung, và tại nước nhà nói riêng. Sự xuất hiện ồ ạt của nền kinh tế phát triển có sự góp mặt đầu tư của các công ty Nhật Bản vô cùng lớn. Chỉ cần nhìn xung quanh bạn và xem có bao nhiêu sản phẩm của Nhật bạn nhìn thấy mỗi ngày: Ô tô, điện tử, phần mềm, máy tính, thực phẩm, trò chơi, phim ảnh, cho đến thiết bị gia đình…. Tất cả các công ty này đều có trụ sở, chi nhánh ở tại Việt Nam. Học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng để tham gia huấn luyện chuyện ngành bằng một số môn như:

 • Lý thuyết biên dịch Nhật- Việt
 • Thực hành biên dịch Nhật – Việt
 • Lý thuyết phiên dịch Nhật Việt
 • Thực hành biên – phiên dịch Nhật Việt
 • Thực hành dịch nói (nghe – nói)
 • Thực hành viết Nhật Việt ( đọc- viết)
 • Nghe nói Phản xạ
 • Giao tiếp thương mại
 • Kỹ thuật tranh luận tiếng Nhật
 • Kỹ thuật thuyết trình tiếng Nhật

Biên dịch tiếng Nhật: là Dịch Thuật thuộc về lĩnh vực chuyển tải một ngôn ngữ sang một ngôn ngữ khác, cự thể là Nhật-Việt. Công việc thường xuyên dịch thuật các văn bản, truyện ngăn, sách vỡ… Biên dịch Việt- Nhật chủ yếu liên quan đến việc thay đổi từ ngôn ngữ Nhật sang Việt hoặc ngược lại, truyền tải đúng ý nghĩa thông điệp của văn bản gốc một cách dễ hiểu và logic như: sách hướng dẫn, trang web, hợp đồng, tờ rơi, hướng dẫn, bản trình bày, v.v…

Thế nhưng, công việc dịch thuật lại khá thoải mái về giờ giấc và địa điểm. Nếu như không muốn làm việc 1 ngày 8 tiếng tại cơ quan, bạn có thể tự tin trở thành dịch thuật tự do nhưng lương vẫn cao. Nhiều dịch giả hoặc là dịch giả tự do có thể làm việc tại nhà hoặc làm việc cho nhà tuyển dụng bên thứ ba nếu còn thời gian. Có một số bạn tốt nghiệp ngành này đang làm việc dịch thuật cho những tờ báo lớn, nổi tiếng như: Thanhnien.vn; vnexpress.vn; tuoitre.vn,…

phien-dich-thong-dich-tieng-nhat
Việc làm ngành Phiên dịch tiếng Nhật

Phiên dịch tiếng Nhật: Chủ yếu sử dụng phương thức nghe nói, phản xạ nhanh. Công việc này khá thú vị, trong quá trình làm việc thời gian sẽ chủ động hơn, cũng như thường xuyên thay đổi địa điểm làm việc hoặc đi nước ngoài.

Tuy nhiên, công việc này sẽ gây áp lực cho người dịch. Bạn cần phải lắng nghe từng lời của đối tượng khác để truyền tải thông báo lại với khách hàng của bạn ngay lập tức nhưng phải đảm bảo tính chuẩn xác. Phiên dịch những câu nói đó tại đúng ngay thời điểm lời nói vừa dứt. Ở chuyên môn này, bạn phải nên rèn luyện nghe nói phản xạ nhiều hơn, cũng như cách trao dồi từ vựng ở đa ngành nghề như: Kinh tế, thương mại, điện tử…

Ngoài điều kiện kinh doanh trên, nhận thấy tiềm năng phát triển tại nơi đây, Nhật bản ngày càng mở rộng ra thêm các lĩnh vực về thời trang, thương mại điện tử, điện thoại… Chắc chắn, nếu bạn có tiếng Nhật bạn sẽ tìm được việc làm tốt, được đãi ngộ hơn trong môi trường làm việc đẳng cấp này.

Làm việc tại các công ty lớn như Nhật là niềm mơ ước của hầu hết các bạn trẻ hiện nay. Công việc ổn định, lương cao và nhẹ nhàng. Người phiên dịch tiếng Nhật kinh tế thương mại sẽ được tiếp cận nhiều hơn về kinh tế, văn hóa,… để làm sao làm việc thật hiệu quả trong ngành.

Thực tế đã có rất nhiều sinh viên ra trường thành công trong nghề phiên dịch tiếng Nhật khi nắm trong tay vốn luyến tiếng Nhật từ cơ bản cho đến nâng cao. Tạo ra mặt bằng chung sinh viên thoải mái, làm việc sáng tạo hơn. Thậm chí, chỉ cần biết tiếng Nhật, bạn có thể là người lãnh đạo của cả một phòng ban. Lí do người Nhật rất chú trọng nhân sự hiểu biết về ngôn ngữ và văn hóa của họ.

ĐIỂM DANH NHỮNG NƠI LÀM VIỆC TIẾNG NHẬT LƯƠNG CAO

Các công ty lập trình thiết bị điện tử nhật bản

Sự ra đời của nhiều công ty lập trình thiết bị điện tử tại việt nam ngày càng tăng cao. Những công ty điện tử trở thành công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Công việc ở nơi đây cũng tăng cao và cần nhiều nhân lực hơn hết. Có thể điểm một số công ty Nhật bản tại đây như: Nihon Denkei Nhật Bản, công ty Takahata Precision Việt Nam, Công ty Cổ phần Innotek, công ty điện máy Mitsubishi Việt Nam

Các công ty mỹ phẩm tại Việt Nam

Nhu cầu về làm đẹp, mỹ phẩm cao cấp là không thể thiếu với con người. Sự xuất hiện của hàng loạt công ty mỹ phẩm là cơ hội nghề nghiệp cho các bạn học tiếng Nhật kinh tế. Có quá nhiều sự lựa chọn làm việc, nhưng nhu cầu nhân lực về mỹ phẩm không hề giảm sút trong suốt 10 năm qua. Ở ngành này, bạn hoàn toàn có thể tự tin ứng tuyển vị trí: Training, trợ lý giám đốc, trợ lý marketing, phòng phát triển kinh doanh, phòng quản đào tạo, thứ ký cấp cao giám đốc thương hiệu Nhật,…

Công ty mỹ phẩm Nhật Bản tại Việt Nam như: Shiseido , Sakura, Hada labo, Shu Uemura, Kayoko ….

Quản lý nhà hàng khách sạn Nhật

Nếu yêu thích công việc quản lý chuỗi nhà hàng khách sạn nước ngoài, bạn có thể xin việc tại các chuổi nhà hàng Nhật tại Việt Nam. Đặc biệt, ẩm thực của Nhật Bản cực kỳ được ưa chuộng. Nghề này luôn hấp dẫn các bạn trẻ thích khám phá và có đam mê.

Ở ngành này gần giống với những gì bạn được học về văn hóa Nhật Bản. Chuyên ngành tiếng Nhật chính là lợi thế để bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng, hoặc có thể ứng tuyển vị trí:

 • Lễ tân
 • Quản lý nhà hàng
 • Quản lý khách sạn
 • Quản lý & phát triển bộ phận khách hàng

Làm việc trong ngành báo chí truyền thông

Học ngành này giúp bạn có cái nhìn tổng quan về ngôn ngữ, văn hóa và nhất là kiến thức về kinh tế thương mại Nhật Bản. Với vốn kiến thức được đào tạo nền tảng tại trường. Sinh viên hoàn toàn có khả năng ứng tuyển vị trí cấp cao tại phòng truyền thông, công chúng. Hoặc cơ hội làm việc tại bộ phận truyền thông Nhật Bản tại các kênh truyền hình nổi tiếng.

Trở thành giáo viên dạy tiếng Nhật

Ngoài làm việc cho các công ty truyền thông, công ty Nhật Bản. Sinh viên được phép đi dạy tại các trung tâm Nhật ngữ hoặc làm giảng viên tiếng Nhật khi hoàn thành các chứng chỉ sư phạm. Để có thể đi dạy, các bạn nên lựa chọn phương án học thêm chứng chỉ sư phạm, sau 3 tháng có thể lấy bằng và giảng dạy ngay lập tức.

ĐIỀU GÌ KHIẾN CHO NGƯỜI NGƯỜI ĐỔ XÔ ĐI HỌC TIẾNG NHẬT?

1. Mức lương phiên dịch

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn đã có việc làm tư do, thường gọi là freelancer. Để trau dồi vốn từ cũng như tích lũy tiền bạc, sinh viên có thể chọn công việc làm thêm như: biên dịch, viết báo dạy kèm với mức lương từ 50 đến 100 USD/ giờ.

Mới tốt nghiệp ra trường lương sinh viên tiếng Nhật trong ngành kinh tế thương mại khoảng 500 USD. Bình thường các công ty này sẽ tuyển dụng những vị trí phiên dịch kiêm quản lý hoặc thư ký riêng nên mức lương có thể giao động khoảng 700 đến 1000 USD/tháng.

Chế độ đãi ngộ của các công ty Nhật Bản

Trong năm 2016, Việt Nam đối mặt với con số 1.600.000 nhà đầu tư nhật bản. Tiếng Nhật trở thành ngôn ngữ lợi thế của hầu hết sinh viên trường cao đẳng Việt Mỹ. Ngoài khả năng kiến thức, sinh viên được trang bị thêm kỹ năng mềm. Từ đó nhận được đánh giá cao về chuyên môn cũng như hiệu quả làm việc.

So với mặt bằng chung các công ty tại Việt Nam, các công ty Nhật Bản có chế độ đãi ngộ nhân viên tốt hơn, nhất là mức lương cạnh tranh và phúc lợi cao hơn. Cụ thể mỗi vị trí, mỗi phòng ban đều có mức lương khác nhau tùy vào năng lực và trình độ ngôn ngữ như là:

Chuyên viên vị trí quản lý: 1000 đến 2000 USD

Vị trí Biên – Phiên dịch: 700 – 1000 USD

Kỹ sư Tiếng Nhật: 800 – 1000 USD

Phòng chức năng yêu cầu tiếng Nhật thành thạo: Công nghệ thông tin, chế tạo máy, Công nghệ thực phẩm… 1000 USD

Mức lương, chế độ đều tuân thủ theo chế độ nhà nước, theo thời gian và sự đóng góp cho công ty lương sẽ tăng lên mỗi năm. Đó là quy định của hầu hết công ty Nhật Bản.

2. Nhật Bản có nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới.

Như được đề cập ở trên. Mức lương khởi điểm tại các công ty này thường lên đến 1000 USD/ Tháng cho vị trí Phiên dịch- Biên dịch viên tiếng Nhật. Nếu như có thêm chuyên ngành về marketing hoặc phát triển kinh tế bạn sẽ càng được trọng dụng hơn trong công việc. Bình thường, các công ty Nhật Bản sẽ cân nhắc việc tăng lương giao động từ khoảng 25% đến 120% mỗi năm tùy năng lực và hiệu quả làm việc. Nếu làm việc ở tại Việt Nam đối với một sinh viên mới ra trường thì mức lương gần 1000 USD mỗi tháng là rất tuyệt vời.

nước Nhật giàu và đẹp
Nước Nhật không chỉ giàu mà còn rất đẹp nữa

Nhật Bản là một đất nước thịnh vượng và có nền kinh tế đa dạng nhất ở châu Á. Với GDP 4.9 nghìn tỷ đô la – nền kinh tế Nhật Bản đứng thứ 2 so với Hoa Kỳ. Các công ty hàng đầu của Nhật Bản nằm trong số các công ty lớn nhất, có hiệu quả nhất, và được biết đến nhiều nhất trên thế giới. Các tên quen thuộc như Sony, Toshiba, Sanyo, Casio, Canon, Minolta, Honda, Toyota, Mitsubishi và nhiều hãng khác đã thâm nhập thị trường thế giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cho dù bạn đang trong lĩnh vực kinh doanh, kỹ thuật, sản xuất, nghiên cứu, kinh tế,văn hóa. Khi tốt nghiệp ra trường sinh viên đều có thể tự tin ứng tuyển khi biết tiếng Nhật.

3. Biết được tiếng Nhật mang lại cơ hội kinh doanh.

Khả năng giao tiếp với khách hàng tiềm năng bằng ngôn ngữ của họ là chìa khóa để chiến thắng trong kinh doanh. Đặc biệt, người Nhật cực kỳ yêu mến những người biết đến ngôn ngữ của họ. Ngoài ra, khi bạn học tiếng Nhật, bạn không chỉ thành thạo ngôn ngữ mà còn có được cái nhìn sâu sắc về văn hoá, kinh tế. Hiểu được nguyên tắc làm việc của Nhật Bản, cách thức kinh doanh của họ. Đó chính là cơ hội để bạn vận dụng khả năng học tiếng nhật kinh tế thương mại tại trường ra vận dụng, tạo cơ hội tiếp thu và phát triển thương hiệu cá nhân.

4. Học Tiếng Nhật là cánh cửa tiếp cận với ngôn ngữ – văn hóa thế giới

So với các nước Châu Á khác – Nhật Bản đã được định hình bởi ảnh hưởng của các nền văn minh lớn: Ấn Độ, Trung Quốc và Hàn Quốc. Tuy nhiên, khi học và tiếp xúc với ngành học này, bạn sẽ thấy được những điều thú vị và mới mẻ. Đó là sự kếp hợp trong văn hóa đa dạng, gần với văn hóa phương Tây của người Nhật sẽ truyền tải sức sống, cũng như không gây nhàm chán trong quá trình học ngành tiếng Nhật thương mại.

Sự quen thuộc với các nền văn hoá châu Á kếp hợp với nền văn hóa phương Tây cho phép bạn bước ra khỏi nơi bạn đang sống và nhìn thấy nó từ một viễn cảnh tươi mới hơn. Đặc biết, càng làm việc trong ngành này, càng tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp. Ngoài khả năng lương bông cao chót vót, bạn còn có thể cảm nhận được những điều mới mẻ từ những đất nước khác nhau.

Cơ hội được ra nước ngoài du lịch, tham quan, làm việc trong ngành phiên – biên dịch tiếng Nhật sẽ giúp bạn phát triển hơn trong cuộc sống, tiếp cận với nền kinh tế – văn hóa  thế giới.

5. Ngành học định hướng kinh tế trong tương lai của các bạn trẻ

Hầu hết những bạn yêu thích văn hóa nhật đều có tính sáng tạo và độc lập trong kinh doanh. Họ thích sự hiệu quả và thành công trong công việc cũng như cuộc sống. Một thời gian làm quen bằng cách học tập thông qua các môn chuyên ngành về văn hóa, kinh tế, ngôn ngữ sẽ là chìa khóa định hướng cũng như thay đổi tư duy giúp bạn có cách nhìn nhận chính xác về thực lực, năng khiếu của mình.

Thường lệ, sau một thời gian làm việc trong nghề phiên dịch các bạn sẽ chuyển sang hướng kinh doanh, và thương thấy nhất ở bộ phận sinh viên tiếng Nhật là các bạn kinh doanh hàng điện tử, máy móc, trang thiết bị, mỹ phẩm xách tay… hoặc tự mình tổ chức, thành lập trung tâm Nhật ngữ uy tín.

Tốt nghiệp ngành phiên dịch tiếng Nhật kinh tế thương mại là cơ hội mới cho các bạn phát triển bản thân. Quá trình học tập tại cao đẳng Việt Mỹ sẽ giúp cho các bạn thấu hiểu được khả năng, ưu điểm của bản thân, từ đó rút kinh nghiệm và phát huy tố chất có sẵn. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng các bạn.

Chúc các bạn thành công

Xem thêm: Ngành PHIÊN DỊCH TIẾNG NHẬT tại Cao Đẳng Việt Mỹ

 

Tác giả: Cao Đẳng Việt Mỹ - Ngày viết: 15/06/2017

Danh mục: Phiên dịch tiếng Nhật kinh tế thương mại, Thông tin hướng nghiệp

Tags: Japan, Phiên dịch, phien dich tieng Nhat, Tiếng Nhật

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Hằng Phạm đã bình luận:

   Chào Luc,
   Cảm ơn em đã quan tâm, nhân viên phòng tuyển sinh sẽ liên hệ hỗ trợ thông tin cho em nhé.

   APC thân,

  • Hằng Phạm đã bình luận:

   Chào em,

   Cảm ơn em đã quan tâm, nhân viên phòng tuyển sinh sẽ liên hệ hỗ trợ thông tin cho em nhé.

   APC thân,

  • Hằng Phạm đã bình luận:

   Chào chị Hiền,

   Trường xin phép gọi lại để tư vấn trực tiếp cho chị nhé,

   Cảm ơn chị đã quan tâm,

  • Nhu Nguyen đã bình luận:

   Dạ thưa chị, hiện tại đối với chương trình THCS bên trường chưa đào tạo ngành Phiên dịch Tiếng Nhật ạ. Chị có thể tham khảo các nhóm ngành khác: Sức khỏe, Quản trị, CNTT và Thiết kế nhé chị 😀

  • Trường Cao Đẳng Việt Mỹ đã bình luận:

   Chào bạn Hà, nếu bạn đã đủ điều kiện nhập học (tốt nghiệp THPT hoặc tương đương) thì có thể chuẩn bị bộ hồ sơ gồm các giấy tờ dưới đây và nộp về trường trước 23.09.2017:
   1, Phiếu đăng ký nhập học theo mẫu của trường (nhận trực tiếp tại 1 trong 2 cơ sở của trường tại Trung Sơn hoặc Gò Vấp)
   2, Chứng nhận tốt nghiệp THPT (bản chứng thực sao y)
   3, Học bạ Trung học phổ thông (bản chứng thực sao y)
   4, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước (bản chứng thực sao y)
   5, Hai ảnh thẻ 4×6
   Đồng thời, chuyên viên của trường sẽ liên lạc trực tiếp để hỗ trợ thông tin cho Hà nhé

  • Trường Cao Đẳng Việt Mỹ đã bình luận:

   Chào Ngoc Minh, chuyên viên của trường sẽ liên lạc để hướng dẫn thông tin về ngành cho Minh từ tổng đài (028)54336888. Em chờ máy của trường nhé