Kỹ năng sống: làm gì khi chán nản trong cuộc sống?

18

09

Gửi các bạn trẻ,

Gần đây chị nghe ngày càng nhiều những câu cảm thán như vầy: không hiểu nổi các bạn trẻ bây giờ đối xử thế nào với công việc, sự nghiệp của mình; làm gì cũng không kiên tâm, cả thèm chóng chán; non kém mà bị phê bình là dỗi dằn; đứng núi này trông sông nọ; đi làm không thấy có áp lực gì, không đắn đo vì còn có trách nhiệm với nhiều thứ, v.v. 

Nên hôm nay chị có mấy suy nghĩ muốn chia sẻ cùng các em, hy vọng sẽ có chút hữu ích để các bạn thành công hơn với sự nghiệp của mình.

Tìm hiểu thêm những ngành đào tạo mũi nhọn của Cao Đẳng Việt Mỹ:

 

kỹ năng sống làm gì khi chán nản trong cuộc sống
Nên làm gì khi cảm thấy chán nản

1. Bất kỳ khi nào bạn muốn than thở “Cuộc sống sao vất vả quá, đi làm cực quá”, hãy tự hỏi tiếp, “so với điều gì, với ai?”. Em bé 5 tuổi đã biết đi bán vé số và nấu cơm để nuôi mẹ bệnh liệt giường cùng đứa em gái nhỏ, cụ già gãy tay vẫn ngồi ghe 8 tiếng cả đêm rồi bưng thúng trái cây lên Sài Gòn bán để mưu sinh, người dân gầy dựng lại cuộc sống sau thiên tai tài phá… Bạn có vất vả hơn họ không?

2. Hãy trung thành. Hãy kiên tâm và tận tâm. Không có sự trung thành, bạn khôngcó gì cả. Chưa ai thành công mà không kiên tâm với việc mình làm, với nhiệt huyết và đam mê. Tất cả những người thông minh nhất thế giới đều làm việc chăm chỉ nhất thế giới, chứ không phải chỉ khi không thông minh thì mới phải lấy cần cù bù đắp.

3. Hãy thể hiện. Bạn giỏi làm điều gì, hãy đóng góp thêm cho công việc, dù nó không phải là trách nhiệm chính của bạn. Bạn có sáng kiến mới, cải tiến tốt hơn, chắc chắn sẽ được ghi nhận. Bạn có ẩn ức, bất mãn, bất hòa, đừng ngại trình bày để hóa giải. Ôm vào mình và để người khác tự hiểu không bao giờ là cách hay.

4. Hãy biết tự tạo động lực cho bản thân, đừng chờ đợi ai khác, ngay cả cấp trên. Thực tế, không ai có thể tạo động lực cho bạn ngoài chính bạn. Công ty chỉ có thể giúp tạo ra môi trường nuôi dưỡng, khích lệ bạn tự tạo động lực cho mình để hòa vào nguồn động lực chung thúc đẩy tổ chức phát triển. 

kỹ năng sống làm gì khi chán nản trong cuộc sống
Làm, để dành tiền và đi du lịch

5. Đừng đặt lợi ích của mình lên trên tất cả. Biết nghĩ cho người khác, sống có trách nhiệm và làm có kỷ luật. Tổ chức có thành công, cá nhân mới thành công.

6. Sống chân thành là cách sống khôn ngoan nhất. Hãy thành thật một cách lịch sự khi đối đãi với ai đó. Bạn không cần yêu mến hết tất cả mọi người, nhưng càng không cần thảo mai hết với tất cả mọi người. Bạn không thể yêu quý thực lòng 1 đồng nghiệp của mình trong khi vẫn rất thân thiết với người luôn nghĩ xấu, nói xấu, gây phương hại cho cô ấy/anh ấy, mà bạn biết rõ điều đó là không đúng, không công bằng. Có câu, “việc gì muốn người ta không biết, thì đừng làm”. Những gì làm sau lưng người khác sớm muộn cũng sẽ lộ ra, khi ta tâm sự nhầm với 1 người chân thành/ trung thành khác, hay đơn giản là để lộ màn hình, tài khoản chat. Nếu trong tình huống ấy, hãy chọn làm thân với 1 bên, và đừng gây phương hại đến ai hết.

7. Hãy lễ độ và biết ơn. Cá tính đối lập với bất kính. Bạn hoàn toàn có thể phản biện, góp ý mà không cần xúc phạm hoặc thiếu tôn trọng người khác, nhất là cấp trên hay người nhiều tuổi đời, tuổi nghề hơn mình. Bạn chỉ được tôn trọng khi biết tôn trọng. Còn lòng biết ơn là món quà lớn nhất mà bạn có thể tặng cho người đã làm điều tốt cho mình.

8. Trước khi muốn kết thúc điều gì, hãy nghĩ lại mình đã bắt đầu với nó ra sao. Làm dự án đến giai đoạn giữa cuối, bạn muốn buông súng vì quá mệt mỏi, bạn có nhớ mình đã từng thấy nó thú vị ra sao? Lúc gặp khó khăn bạn muốn “thôi việc ngay rồi tính sau” để nhanh “thoát nạn”, bạn có nhớ mình đã từng nôn nóng được nhận việc này như thế nào không ? Nghĩ lần thứ 2 luôn cho bạn quyết định đúng đắn hơn.

kỹ năng sống làm gì khi chán nản trong cuộc sống
Đừng vứt bỏ tất cả chỉ vì bạn … không thích!

9. (Điều này càng đúng với các bạn nữ) Tình yêu không phải là toàn phần của cuộc sống. Khi bạn không hạnh phúc với nó, không có nghĩa bạn đã bất hạnh nhất trên đời. Làm tan nát trái tim bạn là lỗi của anh ta, nhưng để anh ta hủy hoại cuộc sống và sự nghiệp của bạn, thì đó là lỗi của bạn rồi. Sau tất cả, bạn có định sống tiếp không ? Nếu bạn cần dựa vào ai đó không bao giờ phản bội mình, hãy chụp selfie.

10. Cuối cùng, tài sản lớn nhất của một con người là dignity – là phẩm giá. Đức Giáo hoàng Francis đã từng nói, “Where there is no work, there is no dignity” – Ở đâu không có việc làm, ở đó không còn nhân phẩm. Muốn có phẩm giá, phải sống có ích. Muốn sống có ích, hãy tạo ra giá trị, bằng lao động. Giá trị của bạn là gì? Bạn chắc chắn sẽ nhận lại phần tương xứng với giá trị mà mình đã tạo ra & cống hiến, sớm hay muộn 1 chút cũng không sao.

“Sống là không chờ đợi” đôi khi sẽ khiến bạn gặp nhiều bẽ bàng đợi chờ mình phía trước. Hãy chậm lại và suy nghĩ thật thấu đáo. Lợi thế lớn nhất của tuổi trẻ là thời gian, nhưng đừng xài nó quá hoang phí bằng những cuộc chạy – dừng ngắn ngủi chưa kịp đạt thành tích gì cho mình. Và “không bao giờ có đường tắt dẫn đến thành công”.

Chúc các bạn trẻ sống vui khỏe và làm việc tốt.

Tài liệu về kỹ năng sống
Nguồn: Ms. Thoa Nguyễn

Vui lòng để lại số điện thoại bên dưới để chúng tôi gọi lại tư vấn

2 bình luận

Gửi bình luận