Singapore tour – những bước chân ra khỏi vùng an toàn của sinh viên Việt Mỹ

Nói đến Singapore người ta sẽ dễ dàng nhớ đến những trung tâm thương mại hoành tráng, sầm uất, giàu sang như Orchard, Bugis hay Somerset, Marina Bay, những toà nhà chọc trời, những building đủ làm choáng ngợp các tín đồ shopping. Thế nhưng, Thầy và trò Cao đẳng Việt Mỹ chọn Singapore không phải vì nơi đây là vùng đất của mua sắm, ăn uống mà mỗi năm một lần như đã thành lệ, sinh viên Việt Mỹ lại cùng với Thầy Cô hướng dẫn lại cùng nhau khám phá đảo quốc ấy như một cách thử thách chính mình và phá vỡ những giới hạn về tri thức và học hỏi văn minh, lịch sử của nước bạn.

Lần đầu tiên xuất ngoại, lần đầu tiên đi máy bay và lần đầu tiên học cách đi MRT

Khi mà đi đến đâu, ở khắp các hội thảo ở Việt Nam này người ta cũng đều nghe nói về CMCN 4.0, về AI, vềMachine Learning, Deep Learning thì khi đặt chân đến Singapore các bạn sinh viên mới thật sự hểu rằng cuộc CMCN 4.0 đang tác động và thay đổi đời sống hằng ngày như thế nào. 

Các bạn sinh viên lắng nghe Thầy Hiệu trưởng hướng dẫn trước khi lên máy bay

Cùng nhau nghiên cứu bản đồ MRT sau khi nhập cảnh ở sân bay Changi

Trong hành trình 4 ngày vừa qua ( 5/4- 8/4/2018) tại Singapore đã để lại nhiều ấn tượng và bài học thú vị dành cho Thầy và trò trường Cao đẳng Việt Mỹ . Với đại  đa số các em thì đây đều là lần đầu tiên trải nghiệm cảm giác bước chân ra khỏi Việt Nam, tự mình học những kỹ năng để làm sao không vi phạm pháp luật, không trở nên ngô nghê với cuộc sống nước ngoài. Cảm giác của lần đầu tiên đi máy bay, lần đầu tiên đi MRT đặc biệt lắm, nó không phải là xa hoa hay những chuyến nghỉ dưỡng mà là cảm giác mình đã phá vỡ được những quen thuộc.  Mình bước chân ra khỏi Việt Nam để thấy ngoài kia người ta sống cuộc sống hiện đai như thế nào.  Mình bước chân ra nước ngoài để biết rằng cần phải học kỹ năng xã hội gì và phong thái tự tin để thành công và hạnh phúc với những lựa chọn cuộc sống của cá nhân.

Lần đầu tiên đi MRT và xếp hàng ngay ngắn chờ lên tàu

Các bạn sinh viên có cơ hội mở mang tầm hiểu biết và tự tin giao tiếp với người bản xứ tại các địa điểm nổi tiếng như: Tham quan Đại học Quốc Gia Singapore (NUS), văn phòng làm việc Google tại Singapore. Ở những nơi này, các bạn đã được giao lưu, chia sẻ cùng sinh viên bản xứ, trò chuyện và học hỏi kinh nghiệm làm việc tại một trong những văn phòng hiện đại bậc nhất thế giới.  Hoà vào thế giới đa văn hoá, đậm sắc màu tại Little India, China Town, Malay Heritage, các bạn sinh viên nhanh chóng kết bạn, trò chuyện cùng bạn bè Thái Lan, Singapore tại công viên Merlion hay khu Marina Bay, tại NUS hay Botanic Garden….

Các bạn sinh viên đến tham quan và giao lưu tại ĐH Quốc Gia Singapore.

 

Đến văn phòng làm việc mơ ước tại Google, nhiều bạn sinh viên đặt thêm mục tiêu để sau khi ra trường được trải nghiệm và làm tiệc tại các công ty quốc tế.

 

Chương trình minitalkshow giữa Hiệu trưởng Dương Trần Minh Đoàn và một người bạn hiện đang làm việc tại văn phòng Google.

Theo như chia sẻ của Thầy Dương Trần Minh Đoàn – Hiệu trưởng APC cũng là người trưởng đoàn phụ trách chính cho chuyến đi vừa rồi nói thêm: ‘Những địa điểm nổi tiếng, danh lanh thắng cảnh hay giao lưu, trò chuyện kết nối cùng với người bản xứ đó không hẳn là mục đích chính của chương trình. Mục đích chính là để các em biết cách đi nước ngoài, thông thạo các kỹ năng xã hội, xử lý tình huống như việc: Tự book vé máy bay, xác định terminal, information flight, chủ động làm thủ tục bằng các thiết bị tự động tại sân bay, khai báo hải quan hay order món ăn, hỏi đường, sinh hoạt sao cho văn minh tại hostel, tại những nơi công cộng…

Với nhiều bạn đây là lần đầu tiên được ra môi trường quốc tế, đi máy bay, … thế nhưng lại tự tin và chủ động. Tất cả nhờ thầy cô tận tình hướng dẫn cho các bạn.

Chuyến đi là những bài học tuy nhỏ nhưng không thừa dành cho các bạn sinh viên, nó  sẽ giúp các em tự trang bị các kỹ năng cơ bản, xử lý tình huống khi xuất ngoại, không chỉ với Singapore mà còn các quốc gia với quy định nghiêm ngặt hơn như: Mỹ, Đài Loan, Nhật Bản, Pháp,…Quan trọng hơn cả, chúng ta sẽ không tụt hậu trong một thế giới đang biến đổi từng ngày từng giờ và tự mình phá vỡ giới hạn của tri thức.

Mỗi bạn là một câu chuyện riêng tùy theo cách cảm nhận, cá tính từng người.

 

Các bạn sinh viên tự tin giao tiếp với người bản xứ tại công viên Merlion.

Bạn Trần Châu Ngọc Anh hào hứng chia sẻ cảm xúc: ‘Ngoài những ấn tượng về văn hóa, con người và kiến trúc tại Singapore, thì em còn thấy được sự tận tâm, chu đáo của Thầy Đoàn, Thầy Phương và cùng anh, chị trong đoàn. Chẳng hạn như cách giao tiếp, trò chuyện cùng người bản xứ, kỹ năng ứng xử, xử lý tình huống tại nước ngoài. Đặc biệt qua những buổi chia sẻ về những điều bản thân học được, em đã khám phá ra những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, từ đó khắc phục và phát triển bản thân tốt hơn.’

Chuyến đi khép lại nhưng mở ra những ý niệm mới về sự học hỏi, sự phát triển và hành trình không ngừng tiếp cận văn minh thế giới trong mỗi sinh viên. Tuy chỉ có 04 ngày nhưng nó đủ đọng lại nhiều cảm xúc cho mọi người trong đoàn đi. Với các bạn sinh viên đây là lần đi máy bay, xuất ngoại đầu tiên với nhiều kỷ niệm thú vị, còn với những người trainer lại có thêm niềm vui và những bài học mới cho công tác ươm mầm. Quan trọng hơn cả, bản thân mỗi bạn sinh viên đều dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn vốn có của bản thân, nhanh chóng hòa nhập và trang bị tinh thần học hỏi tốt. Từ đó, các em khám phá được bản thân và tập trung phát triển thế mạnh sẵn có. Dự kiến sẽ có thêm nhiều chuyến đi để các bạn sinh viên khác cũng được tham gia trong năm 2018.

Tác giả: Cao Đẳng Việt Mỹ - Ngày viết: 29/05/2018

Danh mục: Đời sống sinh viên, Tin tức - sự kiện

Tags: cao dang viet my, kiến tập, Singapore, tham quan

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *